Nên đầu tư căn hộ cho thuê hay gửi tiết kiệm ngân hàng ?

0
324

Bạn đang có một số tiền lớn và đang cân nhắc Nên đầu tư căn hộ cho thuê hay gửi tiết kiệm ngân hàng ? Bài viết này Kinh Nghiệm Mua Nhà này giúp bạn tìm lời giải tốt nhất cho câu hỏi trên.

Trường hợp thứ nhất :  Đầu tư căn hộ cho thuê

Đối với phương án đầu tư căn hộ cho thuê, câu hỏi lớn nhất là với số tiền khoản 3 – 5 tỷ đồng trong tay, bạn nên mua loại căn hộ gì để đạt được tỷ lệ sinh lợi nhuận cao nhất, căn hộ 2, 3 hay 4 phòng ngủ?

Trường hợp bạn chọn mua căn hộ để cho thuê, doanh thu cho thuê hàng tháng của bạn sẽ dao động từ mức 0,4 – 0,7% giá trị của bất động sản, trung bình khoảng 0,55% giá trị tài sản. Nếu căn hộ bạn mua có giá trị 3 tỷ đồng, tiền thuê trung bình mỗi tháng bạn thu về sẽ rơi vào khoảng từ 16 – 20 triệu đồng. Trung bình một năm tổng tiền thuê bạn thu được khoảng 192 – 240 triệu, con số này tương đương với số tiền lãi ngân hàng. Tuy nhiên, nếu bạn lựa chọn được căn hộ có vị trí tốt, giao thông thuận lợi, tiện ích hoàn chỉnh hay khách thuê là người nước ngoài… thì giá thuê trung bình còn có thể cao hơn tiền gửi ngân hàng. Lợi ích lớn nhất của việc đầu tư căn hộ cho thuê là không bị tác động bởi vấn đề lạm phát, mất giá đồng tiền theo thời gian, đồng thời giá trị căn hộ của bạn sẽ tăng lên.

Đối với những nhà đầu tư đang có ý định tìm kiếm bất động sản cho thuê đảm bảo sinh lợi trong lâu dài, chắc chắn căn hộ cho thuê luôn là lựa chọn được đưa lên đi hàng đầu. Loại hình bất động sản này được đánh giá là không sinh lợi ồ ạt nhưng lại vững bền, đảm bảo hoàn vốn nhanh và mang về nguồn thu nhập ổn định hàng tháng với số tiền cho thuê thông thường như đã nói trên đạt từ 0,5% – 0,7% trên tổng giá trị căn hộ.

Một điều nữa mà các nhà đầu tư cần lưu ý nữa đó là nếu đã đầu tư căn hộ cho thuê thì nên tìm mua căn hộ đã hoàn thiện để hạn chế những rủi ro có thể xảy ra. Căn hộ hoàn thiện là sản phẩm có khả năng khai khẩn cho thuê ngay tức khắc, đảm bảo sinh lời ngay khi mua. Đồng thời, ngân sách đầu tư căn hộ hoàn thiện khá hợp lý so với nhu cầu vừa kiệm ước vừa đầu tư. Cùng một lĩnh vực và vị trí, phí tổn đầu tư căn hộ hoàn thiện chỉ chiếm 20 – 50% so với việc sở hữu một bất động sản khác như nhà phố hay villa. Theo đó, chủ nhà căn hộ cho thuê không phải mất quá nhiều thời gian để chăm nom, quản lý bất động sản vì đã có chủ đầu tư dự án làm việc này. Thanh khoản của loại căn hộ đã hoàn thiện luôn tốt hơn các dòng sản phẩm căn hộ đang xây, đất nền, nhà phố, villa, trong khi tiêu dùng cao, giá cả vừa phải. Vì những điểm trội hơn này mà căn hộ hoàn thiện thường được xếp vào nhóm tài sản dễ mua, dễ bán, dễ cho thuê.

Như trường hợp của một khách hàng tên Khanh ngụ tại Quận 1. Anh Khanh mua một căn hộ 2 phòng ngủ với giá 3.5 tỷ ở khu vực Thảo Điền, Quận 2. Do chọn được căn hộ ở vị trí tốt, tầm nhìn đẹp và liền kề với các tiện ích công cộng nên gia đình anh đang cho khách nước ngoài thuê lại với giá 1.200 USD/tháng (tương đương 27.2 triệu đồng), với số tiền này anh có thể hoàn toàn hài lòng so với việc gửi tiền tiết kiệm ngân hàng.

Trường hợp gửi tiết kiệm tiền ngân hàng

Bây giờ giả sử bạn gửi khoản tiền tiết kiệm 3 tỷ đồng vào ngân hàng với tiền lãi kỳ hạn 12 tháng của ngân hàng Vietcombank cập nhật vào tháng 5/2017 là 6.5%/năm, vị chi tổng tiền lãi sau một năm bạn nhận được sẽ là 195 triệu đồng. Nhưng khi để tiền ở ngân hàng, bạn sẽ phải chịu một “sức ép” tài chính khá lớn đó là tác động của lạm phát.

Cụ thể, nếu mức lạm phát rơi vào khoảng là 3 – 3.5% (bằng một nửa mức lãi suất 6.5% của ngân hàng đưa ra), nghĩa là bạn sẽ bị thâm hụt tới 1/2 số tiền lãi ngân hàng. Do đó, số tiền lãi thu về sau một năm của bạn sẽ phải dùng một nửa để chi trả cho lạm phát, chỉ còn lại khoảng 95 – 100 triệu. Đó là chưa kể có những năm mà tình trạng lạm phát lên rất cao khoảng 5 – 6%, tương đương với mức lãi suất mà ngân hàng đưa ra. Thế thì số tiền lãi bạn lãnh tại ngân hàng coi như chỉ đủ để chi trả cho lạm phát.

Có thể nói thêm rằng gửi tiết kiệm ngân hàng là một kênh đầu tư an toàn, không gặp nhiều rủi ro và đỡ phải đau đầu khi nghĩ tới vấn đề mất vốn. Tuy nhiên nếu so sánh với hình thức đầu tư căn hộ cho thuê thì khả năng sinh lời từ gửi tiết kiệm có phần ít hơn.

 

 

Để lại bình luận

Nhập bình luận
Nhập họ tên