Đất nền khu dân cư Đông Thủ Thiêm 10 năm chưa có sổ hồng

Theo đơn tố cáo của bạn đọc, nhiều khách hàng mua đất tại dự án Khu dân cư Đông Thủ Thiêm, phường Bình Trưng Đông, quận 2 (TP. Hồ Chí Minh) do Công ty Hoàng Quân bán đang khổ sở vì hơn 10 năm qua vẫn không có một tờ giấy chủ quyền.

Sau 10 năm mua đất nền từ Công ty cổ phần Tư vấn thương mại dịch vụ địa ốc Hoàng Quân (Công ty Hoàng Quân), chủ nhân các lô đất vẫn không được cấp chủ quyền. Quá bức xúc, nhóm khách hàng này đã làm đơn tố cáo gửi đến các cơ quan chức năng.

Mua đất hơn 10 năm vẫn chưa có chủ quyền

Ông NV.K (ở số 41, đường 33, phường Bình Trưng Đông), chủ nhân của một lô đất tại dự án trên cho biết, vào năm 2006, ông có mua một nền đất có diện tích 126m2 với giá 750 triệu đồng từ Công ty Hoàng Quân. Lúc ấy, Công ty Hoàng Quân có hứa sẽ giao giấy chủ quyền cho ông khi nhà xây xong. Đến năm 2009, sau khi xây nhà xong, ông vẫn không được Hoàng Quân cấp chủ quyền đất. Trong khi đó, nhiều lô đất trong cùng dự án đã được cấp chủ quyền.

Năm 2010, hàng chục căn nhà khác tiếp tục được xây tại dự án này. Tuy nhiên, ông K đợi hoài vẫn không thấy phía Hoàng Quân thực hiện lời hứa của mình.

“Đến năm 2011, tôi cùng nhiều người khác bức xúc đến công ty làm lớn vụ việc. Khi đó, phía Hoàng Quân mới đề nghị chúng tôi nộp hồ sơ để cấp chủ quyền. Thế nhưng, đây chỉ là chiêu “câu giờ” của chủ đầu tư. Từ đó đến nay, Hoàng Quân chỉ hứa và không thực hiện”, ông K bức xúc.

Nhiều khách hàng mua đất tại khu Bình Trưng Đông sau 10 năm mà vẫn chưa được cấp sổ đỏ
Nhiều khách hàng mua đất tại khu Bình Trưng Đông sau 10 năm mà vẫn chưa được cấp sổ đỏ

Cũng như ông K, anh MT.Q (ở số 27, đường 33, phường Bình Trưng Đông) mua nền đất từ Công ty Hoàng Quân và xây nhà xong từ đầu năm 2011 nhưng đến nay vẫn mỏi mòn đợi giấy chủ quyền. Anh Q cho biết, anh cùng nhiều hộ dân khác đã nhiều lần đến công ty đòi giấy chủ quyền nhưng Hoàng Quân liên tục giở chiêu câu giờ. Tới đầu năm 2015, sau nhiều lần thất hứa, Hoàng Quân tiếp tục đá quả bóng trách nhiệm sang Công ty cổ phần đầu tư Thủ Thiêm (Công ty Thủ Thiêm). Lý do mà Hoàng Quân đưa ra là Công ty Thủ Thiêm là chủ đầu tư dự án mới có chức năng cấp giấy chủ quyền. Hoàng Quân chỉ là đơn vị bán hàng. Nghe lời Hoàng Quân, anh Q đến Công ty Thủ Thiêm để đòi giấy chủ quyền nhưng Công ty Thủ Thiêm lại đề nghị anh về Hoàng Quân để hỏi. Đến lúc này, Hoàng Quân lại nói do công ty chỉ phân phối lại nền từ Công ty thương mại dịch vụ Đại Quang Minh. Đơn vị này không cấp giấy chủ quyền nên Hoàng Quân không cấp cho khách hàng được.
Thêm một lần nữa, anh Q tìm đến Công ty Đại Quang Minh. Lần này, anh nhận được câu trả lời, trách nhiệm này là của Hoàng Quân và anh phải về Hoàng Quân để đòi. Đến thời điểm này, anh Q cùng rất nhiều hộ dân khác vẫn “dài cổ” để chờ tờ giấy chủ quyền.

Một trường hợp khác là bà TT.T (ở số 19, đường 55, phường Bình Trưng Đông), dù đã đóng hết 100% giá trị lô đất nhưng đến tận thời điểm này vẫn chưa có sổ đỏ. Theo bà T, khi bà mua nền, đại diện Hoàng Quân đã thuyết phục bà sắp có giấy chủ quyền, đề nghị bà nộp đủ tiền để cấp giấy. Nhưng khi nộp xong tiền bà mới biết mình đã vào tròng của Hoàng Quân. “Chúng tôi muốn mua bán, vay mượn, thế chấp ngân hàng lấy tiền làm ăn cũng không được. Nếu Hoàng Quân tiếp tục hứa hẹn, chúng tôi không biết làm sao”, bà T than thở.

Doanh nghiệp tranh chấp, khách hàng chịu thiệt

Theo tìm hiểu của PV, giấy chủ quyền của các lô đất tại dự án trên đã hoàn thành từ năm 2009. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, chủ đầu tư là Công ty Thủ Thiêm vẫn chưa đưa cho Hoàng Quân là vì lý do Công ty Hoàng Quân còn tranh chấp với Công ty Đại Quang Minh.

Trao đổi với PV báo Kinh tế nông thôn, Phó TGĐ Công ty Thủ Thiêm, ông Trần Việt Cường, cho biết: “Khi thực hiện dự án này, chúng tôi chỉ ký hợp đồng hợp tác với Công ty Đại Quang Minh. Sau đó Công ty Đại Quang Minh phân phối cho Hoàng Quân. Vì vậy, về nguyên tắc chúng tôi chỉ giao giấy chủ quyền cho Công ty Đại Quang Minh. Hiện tại, Công ty Đại Quang Minh và Hoàng Quân đang khởi kiện nhau ra tòa án liên quan đến việc tranh chấp mua bán nền. Do đó, để bảo vệ quyền lợi khách hàng, chúng tôi phải tạm ngưng giao giấy chủ quyền đến khi vụ kiện thực hiện xong, tránh trường hợp một trong hai đơn vị thua kiện, mang giấy chủ quyền của khách hàng làm tài sản thi hành án.

Theo ông Cường, vụ việc không giải quyết ngay được. Bởi vụ kiện không liên quan đến các khách hàng trên, không nên lôi họ vào cuộc. Hai doanh nghiệp nên khoanh vùng các tranh chấp của mình, khi đó Công ty Thủ Thiêm sẽ có cách giao giấy chủ quyền an toàn cho khách hàng.

Liên quan đến vụ việc, một lãnh đạo Công ty Đại Quang Minh khẳng định, vụ kiện hoàn toàn không liên quan đến khách hàng. Nhưng việc xác định các nền đất của khách hàng không liên quan đến vụ kiện là trách nhiệm của Hoàng Quân bởi đây là khách hàng của họ.

Theo một luật sư, rất có thể Hoàng Quân đang muốn lôi khách hàng vào cuộc để gây sức ép với đối tác trong vụ kiện này. Tuy nhiên, bản chất vụ việc là khách hàng đã ký hợp đồng với Hoàng Quân, do đó, trách nhiệm giao giấy chủ quyền phải là trách nhiệm của Hoàng Quân.

Báo Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Nhóm PV điều tra -KTNT

Đăng ký nhận thông tin dự án mới qua email

Điền email bạn vào bên dưới và gởi cho chúng tôi. Bạn sẽ nhận được thông tin khi chúng tôi có bài viết về dự án mới!

You have Successfully Subscribed!

Add Comment